NHỮNG DẤU HIỆU BÁO ĐỘNG BẠN CÓ THỂ MẮC BỆNH GAN

 

Da và mắt vàng:

Trong các dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh gan thì vàng da là dấu hiệu cơ bản và dễ nhận thấy nhất.

Gan hoạt động không bình thường sẽ không xử lý được bilirubin tự do trong máu, khiến da cùng tròng trắng của mắt có thể chuyển sang màu vàng.

Vì vậy nếu da và tròng trắng mắt của bạn chuyển màu vàng thì rất có thể gan đã bị tổn thương vì viêm gan, ung thư, uống rượu/bia quá nhiều, lạm dụng chất kích thích, tiếp xúc với các chất độc hại, bị bệnh nhiễm trùng….

Cảm thấy mệt mỏi

Bạn cảm thấy mệt mõi suốt ngày dài, thiếu năng lượng tinh thần, không có động lực để làm bất cứ việc gì. Đặc biệt là vào buổi sáng cảm giác như bị tra tấn mỗi ngày

Trướng bụng, Không muốn ăn và sụt cân

khi chất lỏng được tích tụ trong bụng người bệnh giống như đang mang thai. Bụng trở nên căng phồng có thể gây đau, khó chịu, sưng chân và mắt cá chân. 

Trướng bụng khiến bạn khó chịu và không có cảm giác thèm ăn, thậm chí có cảm giác đau khi ăn.

Có vết bầm tím trên cơ thể

Khi gan bị tổn thương khiến quá trình sản xuất protein trở nên chậm hơn, xuất hiện tình trạng đông máu. Do đó, những người bị tổn thương gan sẽ dễ bị chảy máu hoặc bầm tím hơn so với người khỏe mạnh.

Xuất hiện dấu sao mạch trên da

Đây là hiện tượng u mạch hơi nổi trên bề mặt da, sau đó từ nhánh mạch nhỏ lan tỏa ra xung quanh (giống mạng nhện), thường xuất hiện ở những vị trí như mặt, cổ, lưng, cánh tay và ngực.

Đây là dấu hiệu đặc biệt phổ biến ở những người xơ gan cấp tính hoặc viêm gan, cũng có thể xuất hiện trong những trường hợp mắc gan nhiễm mỡ.

Nước tiểu có màu sậm

Nước tiểu sẫm màu hơn có thể là do bạn uống thuốc gì đó gây nên, hoặc đơn giản hơn là do bạn uống không đủ lượng nước hàng ngày. Nhưng khi tự dưng thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường và nhất là bạn thấy phân có màu trắng, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh gan.

 Tình trạng này xuất hiện do có lượng bilirubin dư thừa gan không thể loại bỏ.

Mẫn ngứa.

Ngứa có thể chỉ do da bạn bị khô, nhưng nếu ngứa trở nên quá thường xuyên thì có thể nên đi khám. Ngứa xảy ra do độc tố mà gan không thể lọc được. Khi say, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

Đau bụng.

Có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng, ví dụ như đau hạ sườn phải, gây áp lực nặng nề lên cơ hoành và khiến bạn đau khi thở. Bụng căng chướng, bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng.